Có nên lau dọn bàn thờ trước khi cúng ông Táo?

Có nên lau dọn bàn thờ trước khi cúng ông Táo? (Thứ Tư, 07/02/2018 | 14:30)
Thông thường trong 7 ngày Táo Quân lên chầu trời, nhiều gia đình sẽ tiến hành dọn dẹp bàn thờ để không kinh phạm các vị thần bởi lúc này nơi tọa của các ngài sẽ bị trống. Tuy nhiên, việc lau dọn bàn thờ trước khi cúng ông Táo có hợp phong thủy?
Có nên lau dọn bàn thờ trước khi cúng ông Táo?
Có nên lau dọn bàn thờ trước khi cúng ông Táo?

Lau dọn (sái tịnh) bàn thờ lúc nào là đúng nhất?

Nhiều người Việt quan niệm sau khi cúng ông Công ông Táo, tiễn các vị lên chầu trời, vị trí bàn thờ - nơi an tọa của các ngài sẽ bị trống. Vì thế, đây là thời điểm thích hợp để dọn dẹp, sái tịnh mà không lo bị ảnh hưởng đến việc thờ cúng, hay động chạm đến các vị thần.

Song, theo ý kiến của một số chuyên gia phong thủy, quan niệm này không hoàn toàn chính xác. Bàn thờ là nơi linh thiêng, tập trung rất nhiều năng lượng tốt lành cho các thành viên trong nhà, nên việc lau dọn có thể tiến hành thường xuyên, không nhất thiết phải đúng ngày cúng ông Táo.

Cách thức sái tịnh bàn thờ đúng chuẩn

Trước khi sái tịnh, gia chủ cần phải tắm rửa sạch sẽ, chuẩn bị đĩa hoa quả đặt lên, sau đó thắp một nén hương thông báo cho thần linh và tổ tiên biết hôm nay việc thu dọn bàn thờ, mời họ tạm lánh sang một bên để con cháu thực hiện công việc.

Khi tiến hành lau dọn cần chuẩn bị chổi, khăn lau bàn thờ chuyên dùng hoặc dùng khăn, chổi mới. Nước bao sái bàn thờ là nước 5 thứ thảo dược (quế, hồi, đinh hương, gỗ vang, bạch đàn) hoặc rượu gừng để tẩy uế, làm sạch đồ thờ cúng.

Nên chuẩn bị một chiếc bàn bên trên trải vải hoặc giấy đỏ để đặt bài vị, nếu bàn thờ có đặt chung bài vị gia tiên với các thần thì phải để ra hai chỗ khác nhau, không được lẫn lộn. Hạ bát hương, bài vị và các đồ thờ cúng xuống nơi sạch sẽ đã chuẩn bị trước rồi mới quét bụi bặm, lau rửa ban thờ, đồ thờ cúng.


co nen lau don ban tho truoc khi cung ong tao


Những lưu ý quan trọng khi lau dọn bàn thờ
  • Chổi quét hoặc khăn lau bàn thờ thường được dùng riêng, hạn chế sự chung đụng.
  • Nên lau dọn từ trên cao xuống đến thấp, lau các bức tượng nên dùng khăn mềm để tránh tượng bị xước hoặc bay màu sơn.
  • Đối với các bức tượng bằng đồng không nên lau rửa bằng rượu, cồn, hoặc hóa chất để tránh cho đồng khỏi bị ô xy hóa, han rỉ thành màu xanh hoặc nhanh bị xỉn.
  • Khi lau chùi tránh việc xê dịch các bức tượng, bát hương… nếu bất khả kháng phải xê dịch thì khi lau dọn xong phải sám hối và hoàn nguyên đúng vị trí như ban đầu.
  • Khi lau bát hương, bài vị phải lấy tay giữ không cho xoay rồi lấy khăn sạch, ẩm, phun rượu pha gừng giã nhỏ, nước hoa, ngũ vị hương... lau cho sạch.
  • Nên thường xuyên tỉa các chân hương, không nên để nhiều chân hương vì chân hương chỉ là rác, bàn thờ sẽ nhanh bụi.
  • Khi đã làm sạch bụi, hãy thay nước ở các bình hoa và thay nước cúng, hoa đã héo cần thay ngay.
  • Sau khi lau dọn xong, thắp 3 nén hương và mời tổ tiên, thần linh về quy tụ.
  • Việc lau dọn phải làm một cách thành tâm, nghiêm túc để thể hiện lòng thành kính với người trên.

MuaBanNhaDat theo TBKD

Nguồn: www.muabannhadat.vn