Nghiện Gym, công nghệ: Cô đơn, dễ trầm cảm...

Đời sống / Sức khỏe
Nghiện Gym, công nghệ: Cô đơn, dễ trầm cảm... (Sức khỏe) - Theo TS.Phương, những trường hợp nghiện Gym, công nghệ sau này đều trở thành bệnh lý. Trong đó bệnh lý rất hay gặp là trầm cảm do cảm thấy cô đơn.
  • Xôn xao vụ đưa nữ sinh nghiện Facebook đi viện tâm thần
  • Nhập viện tâm thần vì nghiện facebook: Bố mẹ mải làm ăn?

Liên quan đến những thông tin về các trường hợp nghiện công nghệ, nghiện Gym, ngày 9/2, trao đổi với báo Đất Việt, TS.Tô Thanh Phương, Trưởng khoa cấp tính nữ (phó giám đốc bệnh viện tâm thần Trung ương I - Thường Tín, Hà Nội) cho rằng, những trường hợp này nếu kéo dài sẽ trở thành bệnh lý.

"Thời buổi công nghệ bây giờ đang thu hút giới trẻ bởi có nhiều trò hấp hẫn ở Game, Facebook, Zalo, Gym... Đầu tiên chơi ít, sau chơi nhiều, thời gian chơi cứ tăng dần tăng dần, sau chơi cả ngày cả đêm, không ngủ được. Chơi nhiều thành nghiện khiến bị rối loạn rất nhiều thứ", TS. Tô Thanh Phương nói.

Theo TS.Phương, trước đây, giới trẻ còn hay sống với gia đình có bố mẹ, anh chị em nhưng nhiều trường hợp khi trở thành sinh viên thường sống tách biệt như thuê nhà trọ ở riêng. Do cuộc sống cô đơn, tẻ nhạt nên những trường hợp như này thường tìm cách giải tỏa bằng cách chơi, xem hoặc tập Gym.

Nghien Gym, cong nghe: Co don, de tram cam...
Nữ sinh nhập viện tâm thần vì nghiện facebook. Ảnh: Dân việt

"Nếu đã là sở thích, chỉ cần tập hay chơi, xem thì sẽ quên hết mọi thứ xung quanh, sau này đều trở thành bệnh lý hết. Trong đó bệnh lý rất hay gặp là trầm cảm do cảm thấy cô đơn. Tôi thấy những trường hợp nghiện công nghệ có dấu hiệu này rất nhiều rồi, còn Gym chưa thấy.

Tuy nhiên, để giảm bớt tình trạng này chỉ nên sử dụng điện thoại có nhiều chức năng theo 1 mục đích nhất định, hoặc thu xếp thời gian tập Gym sao cho khoa học, cân đối giữa việc đi tập với các mối quan hệ xã hội ở bên ngoài. Bên cạnh đó nên tham gia vào các công việc gia đình", vị Phó Giám đốc Bệnh viện Tâm thần Trung ương I - Thường Tín cho biết thêm.

Trong khi đó, nói về vấn đề này, chuyên gia tâm lý Lê Văn Thắng, giám đốc Trung tâm tư vấn tâm lý 247 (Hoàng Mai, Hà Nội) cho rằng: "Đúng là nhìn vào những trường hợp nghiện công nghệ hay Gym, chúng ta sẽ thấy như họ đang sống một mình rất cô đơn. Tuy nhiên, xét ở góc độ chuyên gia tôi không thấy họ như vậy".

Theo chuyên gia tâm lý Lê Văn Thắng, trong tháp nhu cầu của maslow thì khi thiếu nhu cầu nào sẽ tạo động lực để con người ta thỏa mãn nhu cầu đó. Xã hội phát triển, nhu cầu vật chất tương đối đầy đủ nên con người ta đa số thiên hướng nhu cầu thể hiện bản thân. Mà công nghệ có thể đáp ứng được nhu cầu đó.

Nghien Gym, cong nghe: Co don, de tram cam...
Chuyên gia tâm lý Lê Văn Thắng

Mỗi người sẽ có một thế giới của riêng mình. Ngày trước muốn chơi trò gì thì cần có nhiều người tham gia, nhưng với công nghệ chúng ta có thể chơi rất nhiều trò ở bất kỳ lúc nào, và ở bất kỳ đâu.

Tuy nhiên nếu phát triển như vậy mà không có định hướng, can thiệp kịp thời cho phù hợp thì sẽ kéo theo rất nhiều hệ lụy. Chúng ta đã chứng kiến nhiều vụ án thương tâm khi người hành hung thực hiện hành vi man rợn đúng như trong trò game họ chơi. Hay những trò chơi cá độ khiến bao nhiều gia đình khuynh gia bại sản...

Nói về biểu hiện chung của nhóm đối tượng nghiện Gym, Facebook, vị giám đốc Trung tâm tư vấn tâm lý 247 cho rằng: "Đó là những trường hợp không có thái độ tích cực tham gia các hoạt động cộng đồng khác mình, khó hòa nhập với cộng đồng khác mình và có suy nghĩ rất phiến diện, chủ quan.

"Trong quá trình làm việc nhiều năm qua tôi đã hỗ trợ rất nhiều trường hợp nghiện công nghệ như Game, Facebook... Ở rất nhiều độ tuổi khác nhau, cũng như lĩnh vực công việc khác nhau", giám đốc Trung tâm tư vấn tâm lý 247 nói thêm.

Cũng theo vị giám đốc này, lợi ích mang đến từ công nghệ là rất lớn nên việc chúng ta cần làm là giảm bớt được mặt trái. Cần có giải pháp đồng bộ hơn. Riêng đối với cá nhân mỗi người cần xác định cho mình mục đích cuộc sống, sự nghiệp rõ ràng để theo đuổi thì sẽ không bị sai lệch khi sử dụng công nghệ cũng như bất cứ chất kích thích nào từ bên ngoài như Game, Gym, hay bia rượu...

Như Đất Việt đã đưa tin, ngày 7/2, chị Nguyễn T. N (24 tuổi, Hà Đông, Hà Nội) kể rằng, do sức khỏe của chị không tốt nên chị được gia đình, bạn bè động viên tham gia tập gym để nâng cao sức khỏe cũng như cân nặng để vóc dáng được cân đối hơn.

"Có lẽ do tập gym thấy hiệu quả rõ rệt nên từ ngày đó tôi rất chăm chỉ tập luyện. Nếu một ngày bỏ không tập, tôi thực sự cảm thấy khó chịu, làm việc cũng như đi chơi với bạn bè không được vui, tinh thần rệu rã.

Do biết nguyên nhân nên kể từ ngày đó, ngày nào tôi cũng bố trí giờ giấc luyện tập để không bỏ 1 hôm nào. Trừ công việc ra, bạn bè có rủ đi chơi tôi cũng không đi", chị N kể.

Chị N tâm sự, chị đã từng phải chuyển chỗ làm do nơi làm việc cũ không ở gần phòng tập gym. Từ ngày chị dành thời gian cho gym, mối quan hệ với người thân, bạn bè của chị cũng bị hạn chế hơn rất nhiều.

Ngoài trường hợp cuồng Gym này, trước đó ở Hà Nội cũng có 1 nữ sinh phải nhập viện tâm thần vì nghiện Facebook.

Theo đó, anh M (bố đẻ của em N.N.L, ở Hà Nội) cho biết, khi phát hiện con gái có những biểu hiện bất thường, vợ chồng anh đã cắt mạng internet trong nhà.

Không có mạng internet để sử dụng, con gái anh tỏ ra cáu gắt, đập phá đồ đạc trong nhà, chửi bới, thậm chí có hành động chống trả. Quá lo lắng nên gia đình đã mời bác sĩ tâm lý đến nhưng con gái anh vẫn khăng khăng nói mình không mắc bệnh.

“Dùng mọi cách không có hiệu quả, cuối cùng tôi đành phải đánh thuốc mê rồi chuyển cháu xuống bệnh viện tâm thần Trung ương”, anh M. chia sẻ.

Thanh Giang

Nguồn: baodatviet.vn