Rút ngắn năm học chống tắc đường: "Rút là rút thế nào?"

Chính trị - Xã hội / Giáo dục
Rút ngắn năm học chống tắc đường: "Rút là rút thế nào?" (Giáo dục) - Theo PGS.TS Nguyễn Hữu Tri, đề xuất rút ngắn năm học để giảm ùn tắc giao thông hoàn toàn không hợp lý bởi đây là 2 việc không dính dáng đến nhau.
  • TS Huỳnh Thế Du: Cấm xe máy, ùn tắc càng nghiêm trọng
  • Giảm ùn tắc giao thông Hà Nội: Cần giải pháp Logistics

Không hợp lý

Xung quanh đề xuất rút ngắn năm học của UBND TP.HCM , ngày 26/12, trao đổi với báo Đất Việt, PGS.TS Nguyễn Hữu Tri, Viện phó phụ trách Viện xã hội học và khoa học quản lý cho rằng, đề xuất này không hợp lý.

"Sao lại rút ngắn năm học để tránh ùn tắc giao thông, bởi đây là 2 việc hoàn toàn không dính dáng gì đến nhau. Đúng là ở nước ngoài có nghỉ hè và nghỉ đông nhưng ở Việt Nam mình trong ngành giáo dục không có nghỉ đông. Bởi vậy, việc rút ngắn thời gian đào tạo không thể nói là để giảm ùn tắc giao thông được", PGS.TS Nguyễn Hữu Tri nói.

Theo PGS.TS Tri, nếu rút ngắn năm học phải tùy thuộc vào chương trình ngành giáo dục cải tiến như nào rồi có phương pháp giảng dạy mới thì mới có thể rút được. Ở nước ngoài, học sinh được nghỉ tương đối nhiều so với ở Việt Nam, tuy nhiên dựa trên nền đó là để gia đình tạo điều kiện cho các em được tổ chức sinh hoạt hoặc định hướng cho các em đi du lịch.

Việc này rất cần thiết vì theo quan niệm "đi một ngày đàng, học một sàng khôn" để tiếp cận thế giới ngày càng sâu và mở rộng.

Rut ngan nam hoc chong tac duong:
Theo 1 số chuyên gia giáo dục, đề xuất rút ngắn năm học để giảm ùn tắc giao thông là không hợp lý. Ảnh minh họa

"Việc rút ngắn thời gian học cho học sinh phải liên quan đến tình hình thực tế, đi du lịch thực tế cũng là để học tập chứ không phải để giảm ùn tắc giao thông", PGS.TS Tri nhấn mạnh.

Có cùng quan điểm với ông Tri, PGS.TS Trần Xuân Nhĩ, nguyên Thứ trưởng Bộ GD-ĐT cho rằng, rút ngắn năm học là rút như thế nào bởi đây là 2 việc không liên quan đến nhau.

"Bài toán về vấn đề giao thông trong giáo dục tôi thấy không hợp lý chút nào vì 2 việc hoàn toàn không liên quan đến nhau. Vấn đề ở chỗ giải quyết bài toán về ùn tắc giao thông phải làm rất nhiều hướng khác nhau chứ không phải rút ngắn năm học trong giáo dục", ông Nhĩ nói.

Ông Nhĩ cho rằng, theo nghiên cứu các nước chia năm học ra làm 4 học kỳ, mỗi học kỳ nghỉ 1 tháng, việc này có thể được, để các em có điều kiện tiếp cận thực tế. Còn chuyện ngành giáo dục có thể đảm bảo giao thông thông suốt thì hoàn toàn không có cơ sở.

"Đây có thể đang là đề xuất để tập thể đóng góp ý kiến, bởi vậy để nói là rút ngắn năm học hay cũng như nói là rút bao nhiêu thời gian hay rút chương trình thế nào thì khó nói lắm, còn quan niệm tăng cường thêm thực hành cho học sinh là ổn đấy.

Tuy nhiên, tăng đến mức độ như nào thì phải nghiên cứu từng loại môn học, không định hướng chung chung được. Những người có trách nhiệm phải nghiên cứu từng loại môn học và cách dạy như nào sao cho truyền tải được hết kiến thức đến với học sinh", ông Nhĩ nói thêm.

Cũng theo vị nguyên Thứ trưởng Bộ GD-ĐT, không có chuyện học sinh đi học là đường bị tắc, bởi giờ học sinh đến trường cũng là giờ công nhân, công chức và mọi người đều bước ra đường. Chính bởi vậy, để giảm ùn tắc, ngành giao thông cần có chiến lược cụ thể và bao quát hơn.

Phụ huynh nói gì?

Cũng liên quan đến đề xuất rút ngắn năm học, phóng viên có liên hệ với chị Nguyễn Thị Thủy (34 tuổi, Thanh Oai, Hà Nội) thì được biết, chị muốn giữ thời gian học tập như cũ bởi chị cho rằng, nếu rút ngắn năm học mà vẫn học như chương trình cũ thì việc truyền tải kiến thức đến học sinh không được kỹ càng.

"Chúng tôi chưa có điều kiện để cho con em đi thực tế hay du lịch ở nước ngoài để học tập, bởi vậy, việc các em đi học thời gian như hiện nay tôi thấy hợp lý rồi. Việc lo ùn tắc giao thông là của bên ngành giao thông chứ đâu liên quan gì đến giáo dục.

Biết rằng, giờ học sinh đi học cũng làm đường tăng thêm phần đông đúc nhưng đâu phải chỉ có nguyên mình các em đâu, bởi vậy khi ngành giao thông chưa có chiến lược cụ thể, chúng ta phải thu xếp thời gian để làm sao đến nơi làm việc không bị muộn thôi", chị Thủy nói.

Cũng theo chị Thủy, ngoài vấn đề về kinh tế cho con em đi thực tế còn chuyện nếu các con được nghỉ học thời gian kéo dài hơn thì gia đình sẽ không thu xếp được người ở nhà để chơi cùng các em vì mọi thành viên trong gia đình đều phải lo cho công việc của mình.

Như báo chí đưa tin, ngày 25/12, UBND TP.HCM đã gửi Ủy ban văn hóa, giáo dục, thanh niên, thiếu niên và nhi đồng của Quốc hội liên quan đến việc sửa đổi, bổ sung luật Giáo dục.

Cụ thể, tại TP.HCM hiện có 2.144 trường học với 42.671 phòng học, 76.277 giáo viên, 1,6 triệu học sinh từ bậc mầm non đến THPT. Những năm học gần đây, bình quân mỗi năm thành phố tăng khoảng 60.000 học sinh, có năm tăng hơn 80.000.

Ngoài áp lực về phòng học, giáo viên, thành phố còn đối mặt với áp lực ùn tắc giao thông, kẹt xe nên từng đặt ra vấn đề học lệch giờ nhưng đến nay vẫn chưa có cơ sở để thực hiện.

Do đó, thành phố kiến nghị cần có sự linh hoạt trong một số quy định, cụ thể: định hướng mở trong biên chế năm học, thay vì 9 tháng/năm học như hiện nay thì có thể rút ngắn lại; cơ cấu giờ, tiết học linh hoạt để tiếp cận xu hướng thế giới và giảm ùn tắc giao thông, phù hợp đặc điểm của địa phương; cho phép sĩ số lớp học linh hoạt theo loại hình trường và đặc điểm địa phương.

Thu Hoài

Nguồn: baodatviet.vn