Rút ngắn năm học chống tắc đường: "Chuyện thật như đùa"?

.
Chính trị - Xã hội / Giáo dục
Rút ngắn năm học chống tắc đường: "Chuyện thật như đùa"? (Giáo dục) - GS.TS Phạm Tất Dong cho rằng, chương trình học đã có sự tính toán nên không phải thích rút bao nhiêu là rút được.
  • Rút ngắn Đại học xuống còn 3 năm: Bộ GD-ĐT lên tiếng
  • Rút ngắn năm học chống tắc đường: "Rút là rút thế nào?"

Liên quan đến đề xuất rút ngắn năm học của UBND TP.HCM, ngày 29/12, trao đổi với báo Đất Việt, GS.TS Phạm Tất Dong, phó Chủ tịch Hội khuyến học Việt Nam, nguyên phó trưởng ban tuyên giáo Trung ương cho rằng, không thể rút ngắn được.

"Tôi làm trong ngành giáo dục thì tôi nghĩ như này, chương trình học người ta nghiên cứu hợp lý rồi tức là đã có sự tính toán khối lượng kiến thức theo từng lớp sao cho học xong lớp này có thể học lớp khác, học chương trình này có thể chuyển đổi liên thông sang chương trình kia nên không thể rút ngắn được.

Nếu như rút ngắn bên phổ thông còn bên dạy nghề có rút ngắn không? Lớp 12 có thể chuyển sang trung cấp được không? Bởi vậy chương trình đã có sự tính toán nên không phải thích rút bao nhiêu là rút được", GS.TS Phạm Tất Dong nói.

Rut ngan nam hoc chong tac duong:
GS.TS Phạm Tất Dong cho rằng, đề xuất rút ngắn năm học để giảm ùn tắc giao thông là không hợp lý. Ảnh minh họa

Để rõ hơn về quan điểm của mình, GS.TS Dong lấy ví dụ, môn toán dạy thế này thì môn vật lý có thể dạy được bài kia, không phải thích dạy thế nào thì dạy, bài cuối cho lên dạy đầu được.

Những giáo viên phụ trách môn học không phải dạy riêng rẽ mà phải thông báo cho nhau tháng này dạy cái gì, tháng kia dạy cái gì. Các môn đi kèm với nhau rất chặt chẽ, bởi vậy, đề xuất rút bớt năm học là hoàn toàn không hợp lý.

"Thử hỏi xem trong những tháng học sinh nghỉ hè thì đường có tắc không, tức là vấn đề đặt ra ở đây là rút ngắn năm học có thể rút hết được không. Tôi cho rằng logic của đề xuất rút ngắn năm học là không bảo đảm bởi rút thì chỉ rút 1 số ngày thôi chứ rút hết sao được. Nói rõ hơn là vấn đề giáo dục không hề liên quan đến việc tắc đường.

Tổ chức giao thông phải làm sao để tạo nên giao thông thuận tiện cho học sinh đi học khỏi tắc, chứ không phải bắt học sinh nghỉ học cho khỏi tắc. Chuyện thật như đùa, mới nghe đã không thể chấp nhận được rồi bởi ngành của chúng tôi đã tính toán thế này tại sao lại bắt chúng tôi thay đổi để làm theo ý của họ được", ông Dong bức xúc.

Cũng theo ông Dong, việc cần bây giờ là ngành giao thông phải nghiên cứu, không thể đè đầu học sinh ra được. Việc phụ huynh đón con đông nên bị tắc đường không phải vì giáo dục xây dựng chương trình đó. Bởi vậy, muốn thời điểm học sinh tan trường, đường không bị tắc thì cơ quan chức năng phải có quy định phụ huynh đón ở đâu, đứng chỗ nào.

"Không phải vì phụ huynh đón học sinh tắc đường mà rút ngắn năm học được, có nhiều đường tắc đâu phải do trường học. Thật sự, tôi vẫn không hiểu tại sao lại có đề xuất rút ngắn buồn cười vậy", ông Dong cho biết thêm.

Như đã đưa tin, ngày 25/12, UBND TP.HCM đã gửi Ủy ban văn hóa, giáo dục, thanh niên, thiếu niên và nhi đồng của Quốc hội liên quan đến việc sửa đổi, bổ sung luật Giáo dục.

Cụ thể, tại TP.HCM hiện có 2.144 trường học với 42.671 phòng học, 76.277 giáo viên, 1,6 triệu học sinh từ bậc mầm non đến THPT. Những năm học gần đây, bình quân mỗi năm thành phố tăng khoảng 60.000 học sinh, có năm tăng hơn 80.000.

Ngoài áp lực về phòng học, giáo viên, thành phố còn đối mặt với áp lực ùn tắc giao thông, kẹt xe nên từng đặt ra vấn đề học lệch giờ nhưng đến nay vẫn chưa có cơ sở để thực hiện.

Do đó, thành phố kiến nghị cần có sự linh hoạt trong một số quy định, cụ thể: định hướng mở trong biên chế năm học, thay vì 9 tháng/năm học như hiện nay thì có thể rút ngắn lại; cơ cấu giờ, tiết học linh hoạt để tiếp cận xu hướng thế giới và giảm ùn tắc giao thông, phù hợp đặc điểm của địa phương; cho phép sĩ số lớp học linh hoạt theo loại hình trường và đặc điểm địa phương.

Thu Hoài
Nguồn: baodatviet.vn