Đốt bằng đại học vì giận bố mẹ: "Cái tôi" lớn, nhưng...

.
Chính trị - Xã hội / Giáo dục
Đốt bằng đại học vì giận bố mẹ: "Cái tôi" lớn, nhưng... (Giáo dục) - Thói quen nuông chiều con cái, áp đặt suy nghĩ muốn tốt cho con của bố mẹ lên trẻ sẽ dẫn đến các biểu hiện tâm lý tiêu cực.
  • Cử nhân kinh tế đốt bằng Đại học nói sự thật

Nhiều trường hợp đánh đập bố mẹ, dọa tự tử vì bị ép buộc

Sau câu chuyện một cựu sinh viên của trường Đại học Kinh tế TPHCM do mâu thuẫn với bố mẹ về định hướng nghề nghiệp, trao đổi với Đất Việt, GS.TS.NGND Nguyễn Võ Kỳ Anh - Viện trưởng Viện Nghiên cứu giáo dục phát triển tiềm năng con người cho biết, đây chỉ là một trường hợp thay đổi diễn biến tâm lý trong khá nhiều trường hợp ông đã từng tư vấn.

Ông Anh chỉ rõ: "Đây là biểu hiện cảm xúc tiêu cực của việc không kiềm chế được bản thân của giới trẻ hiện nay.

Thứ nhất, luôn luôn muốn cái tôi của mình thắng tất cả mọi thứ khác. Họ quan niệm khi có ý chí thì nhất định phải đạt được sự thành công. Bất chấp mọi ý kiến, họ chỉ làm theo ý của mình, dẫn đến cảm xúc tiêu cực.

Thứ hai, không xác định được phải trái. Họ không biết để có một tấm bằng Đại học thì đó là sự lao động vất vả không của riêng mình mà là của cả một gia đình.

Nhà thì có thể xây lại nhà khác, còn tấm bằng thì không thể lấy lại được. Việc này thể hiện hành vi thiếu đứng đắn, đưa đến hậu quả đáng tiếc.

Thứ ba, hành vi quay đưa lên mạng chỉ là thể hiện sự phản ứng với gia đình, cho người khác tò mò, chứ không phải tìm sự đồng cảm.

Dot bang dai hoc vi gian bo me:

Bằng tốt nghiệp đại học bị đốt.

Về phản ứng của gia đình, lứa tuổi này là giai đoạn cảm xúc đang rất mạnh nên nếu không kiềm chế được thì sẽ đưa đến khủng hoảng lớn. Vì vậy, không nên bắt ép con cái của mình đi theo lựa chọn của bố mẹ, nó gây hậu quả lâu dài. Khi không yêu thích nghề đó, sẽ khó thành đạt, thậm chí thất bại.

Đây chính là sự nhắc nhở đối với nhiều gia đình khác. Khi đứa trẻ có năng lực về lĩnh vực nào đó thì nên tạo cơ hội, điều kiện cho đứa trẻ phát triển lĩnh vực nó yêu thích. Bố mẹ chỉ là định hướng để cho con chọn lọc, còn lựa chọn phương án nào thì phải để trẻ tự quyết.

Đốt bằng chỉ là một hành vi bột phát, ngoài ra còn có nhiều người còn tự tử, thách thức, đánh đập bố mẹ".

Cũng đưa ra quan điểm về vấn đề này, Thạc sĩ Phạm Đức Chuẩn - Trung tâm nghiên cứu tâm lý trẻ em NT (Hà Nội) cho biết: "Với những tình huống con cái phản ứng mạnh mẽ sau khi bị bố mẹ ép buộc làm việc mình không muốn, theo tôi đó là do cả hai bên, chỉ là bên nào sai nhiều, bên nào sai ít".

Nguyên nhân của những mâu thuẫn này, theo ông Chuẩn, là do đặc trưng của giới trẻ là khẳng định mình. Họ bỏ ngoài tai những lời khuyên răn của bố mẹ, nên có phản ứng thái quá.

Còn bố mẹ bao giờ cũng mong muốn tốt cho con, nhưng vấn đề là tốt thế nào? Quay lại trường hợp cựu sinh viên đốt bằng Đại học, chỉ thích buôn bán, bố mẹ lại chỉ muốn con làm công an cho ổn định, đó là những quan điểm mâu thuẫn.

Từ phía bạn trẻ, đó là dấu hiệu của việc chưa trưởng thành về tâm lý, chưa có sự bình tĩnh, tự tin, thuyết phục người khác, kỹ năng kiềm chế bản thân kém. Việc giới trẻ ngày nay thiếu các kỹ năng sống trên một phần do bố mẹ quá nuông chiều, thích gì được đó.

Còn về phía phụ huynh, cần sửa phương pháp tiếp cận cho có hiệu quả tốt, chứ đừng lúc nào cũng áp đặt. Phải hiểu vì sao con lại phản ứng, nên lắng nghe rồi khuyên bảo dần dần, vì con trẻ ở giai đoạn 25-27 tuổi vẫn còn dễ nổi cáu, không kiểm soát được tâm lý.

Trẻ đổ lỗi cho bố mẹ làm hỏng cuộc đời

Từng gặp nhiều trường hợp tương tự, ông Chuẩn kể lại: "Tôi từng gặp một trường hợp bố mẹ làm nông dồn hết tiền bạc cho con đi học Đại học, nhưng càng ngày con càng coi thường bố mẹ, chửi bới, chê bố mẹ văn hóa thấp... Vì bố mẹ không giải thích được nhiều việc, nên con không tôn trọng. 

Khi gia đình đưa đến trung tâm, bạn ấy bảo, bạn ấy hiểu biết cao, bố mẹ lạc hậu không hiểu gì, trong khi xã hội bung bét, kinh tế phát triển thấp, tham nhũng nhiều. Bạn ấy bảo muốn làm lãnh đạo cấp cao để cải thiện tình hình, nhất là cho bóng đá tốt hơn, sau đó là các vấn đề vĩ mô khác.

Hay một cô gái xinh đẹp, 27 tuổi bị tự kỷ, không giao tiếp với người ngoài, chỉ thích một mình trong phòng. Hóa ra, cô ấy bị bố mẹ ép từ việc học đến việc chọn người yêu.

27 tuổi nhưng cô gái vẫn chưa có một mối tình nào lâu dài, vì cứ chọn người này thì bố mẹ lại bảo không được, vì không hợp hoàn cảnh kinh tế. Rồi 27 tuổi vẫn chưa đi làm gì, chỉ ở nhà. Ban đầu cô học khá tốt, yêu thích và học Đại học sư phạm. Được một năm thì bố mẹ ép bỏ học thi sang kinh tế.

Sau 2 năm học kinh tế cô bị khủng hoảng, quyết định nghỉ học. Sáu tháng sau, do bố mẹ khuyên nhủ, cô lại thi vào ngành Công nghệ thông tin. Nhưng cô cũng chỉ học được vài tháng lại nghỉ và giờ vẫn chưa có bằng Đại học.

Sau quãng thời gian vài năm, giờ nhận ra thấy bạn bè thành công nên thu mình lại, không dám gặp ai, trách bố mẹ thương con không đúng cách, cứ đẩy con vào khó khăn, giờ con khổ".

Cũng qua các trường hợp cụ thể, theo ông Chuẩn, việc quan tâm đến con cái là chuyện bất kỳ bố mẹ nào cũng làm, nhưng quan trọng là hãy lắng nghe, làm bạn với con, chia sẻ cùng con, hiểu con muốn gì, con giỏi ở đâu, hãy là chỗ dựa, là nơi cho trẻ chia sẻ, đừng áp đặt suy nghĩ của mình. Việc cho trẻ tự lập trong suy nghĩ và quyết định sẽ giúp trẻ tự lập và ngày càng trưởng thành hơn.

  • Châu An
Nguồn: baodatviet.vn