Daniel Hauer bị ngừng hợp tác, Bộ TTTT mời đến làm việc

Chính trị - Xã hội / Giáo dục
Daniel Hauer bị ngừng hợp tác, Bộ TTTT mời đến làm việc (Giáo dục) - Elsa Speak tuyên bố ngừng hợp tác với Daniel Hauer, trong khi đó Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử mời ông này đến làm việc.
  • Bộ trưởng Tư pháp: Buộc giỏi ngoại ngữ, lo lọt nhân tài!
  • Coi ngoại ngữ như giáo dục thể chất

Liên quan đến việc một người ngoại quốc có tên là Daniel Hauer đã đăng các lời lẽ thô tục, xúc phạm đến Đại tướng Võ Nguyên Giáp, xạ thủ Hoàng Xuân Vinh, đội tuyển U23 Việt Nam trên Facebook cá nhân khiến dư luận phẫn nộ, ngày 26/1, trao đổi với phóng viên, nhân viên Trung tâm Anh ngữ Language Link Việt Nam cho biết, Daniel Hauer đã ngừng cộng tác với Language Link Việt Nam từ tháng 10/2016. Sau khi chấm dứt hợp đồng, Daniel Hauer không còn liên quan đến các hoạt động tại trung tâm này.

Tìm hiểu cụ thể, trên fangage của Language Link Việt Nam đưa tin, cùng những phát ngôn  không phù hợp khi nhắc đến Đại tướng Võ Nguyên Giáp, trang cá nhân của Daniel Hauer có hiển thị thông tin là đã từng làm việc tại Language Link vô tình tạo ra sự hiểu lầm khiến nhiều phụ huynh và học sinh lo lắng.

Language Link Việt Nam khẳng định, hiện nay Daniel Hauer không phải là giáo viên của trung tâm này.

Daniel Hauer bi ngung hop tac, Bo TTTT moi den lam viec
Daniel Hauer gây phẫn nộ vì bình luận xúc phạm Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

"Theo xác nhận từ phòng nhân sự, anh Daniel đã từng cộng tác tại Language Link từ tháng 7/2013 đến tháng 12/2016. Sau khi chấm dứt hợp đồng vào tháng 12/2016, Daniel Hauer không còn liên quan đến các hoạt động tại Language Link Việt Nam.

Trong thời gian Daniel Hauer làm việc tại Language Link Việt Nam, chúng tôi đã tuân thủ đầy đủ các quy định pháp luật liên quan đến việc tuyển dụng và quản lý người lao động nước ngoài bao gồm việc xin giấy phép lao động, báo cáo định kỳ với cơ quan Công An, Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh, Sở GD-ĐT, cũng như thực hiện chặt chẽ công tác quản lý giáo viên. Trong thời gian thực hiện hợp đồng lao động với Language Link Việt Nam, Daniel Hauer cũng đã tuân thủ các quy định lao động và không có bất kỳ vi phạm nào.

Kể từ khi hợp đồng lao động chấm dứt với Daniel Hauer, Language Link Việt Nam không còn liên hệ cũng như không chịu trách nhiệm đối với Daniel Hauer", thông báo của Language Link Việt Nam nêu rõ.

Cũng trong ngày 26/1, Trung tâm Anh ngữ Elsa Speak đã thông báo ngừng cộng tác với Daniel Hauer trong các chương trình khuyến mãi của mình kể từ ngày 26/1/2018.

Đề cập đến sự việc này, ông Đỗ Minh Hoàng, Chánh văn phòng Sở GD-ĐT TP.HCM nói rằng Sở sẽ kiểm tra lại thông tin và nếu Daniel Hauer có dạy ở TP.HCM thì Sở sẽ có biện pháp xử lý.

Trao đổi trên Infonet, ông Lê Quang Tự Do, Phó Cục trưởng Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử (Bộ Thông tin và Truyền thông) cho biết, cho biết, Cục đã nhận được từ những nguồn cộng tác viên của Cục báo về những lời chia sẻ bình luận trên mạng xã hội đến từ tài khoản của ông Daniel Hauer từ tối 25/1.

“Chúng tôi nhận thấy đây là phát ngôn xúc phạm đến Đại tướng Võ Nguyên Giáp, một vị lãnh đạo có công với đất nước, xúc phạm cả người đã khuất là anh hùng dân tộc… là hành vi vi phạm nghiêm trọng, cần phải xử lý”, ông Lê Quang Tự Do nói.

Cũng theo lãnh đạo Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử, Cục đã tìm cách liên lạc, gửi giấy mời ông Daniel Hauer lên để làm việc xác minh thông tin, nếu đúng sự thật thì phải giải trình và căn cứ vào đó để quản lý đúng theo quy định của pháp luật về quản lý thông tin trên mạng.

Daniel Hauer là giáo viên tiếng Anh người Mỹ. Tài khoản Facebook của Daniel có gần 112.000 người theo dõi, kênh Youtube được hơn một triệu người đăng ký, nhiều video hàng triệu lượt xem.

Trong một bình luận trên nhóm Facebook vào ngày 25/1, Daniel đã đưa tên Đại tướng Võ Nguyên Giáp vào "câu đùa" mang tính xúc phạm khiến cộng đồng mạng phẫn nộ. Hàng nghìn người yêu cầu Daniel chấm dứt việc dạy học, thậm chí quay về Mỹ, bởi lo ngại suy nghĩ sai lệch của thầy giáo này ảnh hưởng đến giới trẻ.

Sau đó, Daniel quay video dài hai phút giải thích: "Có một thầy giáo Tây đã đăng video nói là nếu vào thứ bảy Việt Nam thắng (trong trận chung kết bóng đá U23 châu Á) và bài của ông ta được chia sẻ ít nhất 1.000 lần thì ông ta sẽ xăm hình lá cờ Việt Nam vào ngực. Dan chỉ muốn chế việc đó vì cảm thấy vớ vẩn, ông ta chỉ muốn gây sự chú ý. Dan không biết là mọi người sẽ thấy việc dùng tên Đại tướng Võ Nguyên Giáp nghiêm trọng đến nỗi thế. Tại vì ở nước Dan, nếu dùng tên của George Washington và Abraham Lincoln trong một câu đùa như thế thì chẳng ai quan tâm".

Dù khẳng định không hề có ý định nói xấu Việt Nam, đồng thời gửi lời xin lỗi đến người thân và gia đình Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Daniel Hauer vẫn không nhận được sự thông cảm từ mọi người. Đa số chỉ trích lời xin lỗi này không chân thành. Việc Daniel không am hiểu văn hóa Việt Nam bị xem là không hợp lý bởi ông này đã sống ở đây nhiều năm, thông thạo tiếng Việt và lập gia đình với vợ Việt.

Minh Thái

Nguồn: baodatviet.vn