Cử nhân thất nghiệp học làm Tiến sĩ: Tại sao không?

Chính trị - Xã hội / Giáo dục
Cử nhân thất nghiệp học làm Tiến sĩ: Tại sao không? (Giáo dục) - Bộ LĐTB-XH chỉ thống kê số lượng lao động đang thất nghiệp, còn về nâng cao chất lượng đào tạo để giảm tình trạng thất nghiệp thuộc Bộ GD-ĐT.
  • Nghìn tỷ xuất khẩu cử nhân: Nghe lãng mạn quá!
  • Cử nhân đi làm massage: Chuyện không hiếm

Trách nhiệm thuộc Bộ GD-ĐT

Mới đây, trong bản tin cập nhật thị trường lao động Việt Nam số 15 do Bộ LĐTB-XH công bố, ngày 26/12 nêu rõ, trong quý 3/2017, cả nước có hơn 1,07 triệu lao động trong độ tuổi thất nghiệp, giảm 6,8 nghìn người so với quý trước đó và 42,9 nghìn người so cùng kỳ năm 2016. Tỷ lệ thất nghiệp của người lao động trong độ tuổi giảm còn 2,21%.

Tuy nhiên, số người thất nghiệp có trình độ đại học trở lên là 237 nghìn người, tăng 53,9 nghìn người so với quý 2/2017. Tỷ lệ thất nghiệp của nhóm này là 4,51%, so với quý trước là 3,63%.

Trước con số trên, khi Đất Việt đặt vấn đề, Bộ LĐTB-XH đã từng nghĩ đến việc đào tạo lại các cử nhân ở trình độ cao hơn để dễ xin việc tránh thất nghiệp, ngày 28/12, ông Đào Ngọc Dung - Bộ trưởng Bộ LĐTB-XH cho biết: "Việc đào tạo bằng cao hơn để xin việc dễ hơn đó chỉ là một giải pháp, giờ phải có nhiều giải pháp.

Cu nhan that nghiep hoc lam Tien si: Tai sao khong?   

237 nghìn cử nhân thất nghiệp trong quý 3/2017

Còn về chất lượng đào tạo là trách nhiệm Bộ GD-ĐT, Bộ LĐTB_XH chỉ là cùng Tổng cục thống kê đưa ra con số đánh giá thực trạng, nhu cầu việc làm, tỷ lệ công nhân thất nghiệp, còn việc đào tạo cụ thể cân đối nhu cầu việc làm là việc của Bộ GD-ĐT".

Cũng chia sẻ với Đất Việt, ông Lưu Quang Tuấn - Phó Viện trưởng Viện Khoa học Lao động và Xã hội cho biết: "Vừa rồi, chúng ta có con số công bố là 237 nghìn cử nhân thất nghiệp, trong khi Việt Nam có hơn 1 triệu người thất nghiệp, thực ra đây cũng là con số gây hoảng, nhưng trình độ cử nhân trở lên chiếm bao nhiêu % trong tổng số thất nghiệp, nếu tính ra thì không phải quá lớn.

Theo cá nhân tôi nghĩ, nguyên nhân của thực trạng này đến từ nhiều phía: một là, vấn đề chất lượng đào tạo; hai là, trình độ phát triển kinh tế bản thân đất nước; ba là, mất sự đối xứng về thông tin thị trường lao động, ra trường mà mất cân đối về quy luật cung cầu, chưa tiếp nhận thông tin ngay, nên một giai đoạn nào đó sẽ bị thất nghiệp cao.

Đặc biệt, sinh viên ra trường trong một thời điểm, thường rơi vào quý nào đó nên số lượng người thất nghiệp cao lên, để thấy thị trường lao động chưa thông suốt.

Để thấy, vấn đề thất nghiệp có nhiều yếu tố tác động, nhưng có lý do về thời gian, còn sau đó hy vọng có thể thay đổi một chút".

Chủ yếu xuất khẩu lao động làm nghề

Ở góc độ khác, theo Phó Viện trưởng Viện Khoa học Lao động và Xã hội, bây giờ các doanh nghiệp chỉ cần các lao động để làm trên dây chuyền máy móc nhiều hơn lao động làm giấy tờ văn phòng, tức đào tạo lao động có kinh nghiệm là nhu cầu của doanh nghiệp, còn việc đào tạo kiến thức thuần túy lại không có tác dụng.

Nhưng bên Bộ LĐTB-XH chỉ đưa ra các con số sau khi điều tra, khảo sát nhưng còn nguyên nhân, giải pháp về chất lượng đào tạo thì không phải Bộ xem xét.

"Tỷ lệ thất nghiệp trình độ cử nhân khá cao so với các nhóm khác, thì nó liên quan vấn đề chất lượng đào tạo, nhu cầu lao động của nền kinh tế, phải đáp ứng theo đúng cái nền kinh tế cần.

Còn thực ra chúng ta vẫn đang xuất khẩu được lao động, trong 3 năm trở lại đây người đi làm theo hợp đồng lao động tại nước ngoài tăng nhiều. Trước đây chỉ khoảng 70 nghìn, 80 nghìn/năm, còn 3 năm trở lại đây đều trên 100 nghìn lao động/năm là nhiều chứ không ít.

Nhưng xuất khẩu lao động của Việt Nam không thiên về trình độ cử nhân, mà chủ yếu là hợp đồng lao động có kỹ thuật sang các nước như Singapore, Nhật Bản, chủ yếu là làm nghề.

Còn xuất khẩu chuyên gia thì chúng ta chưa làm được nhiều vì nền kinh tế còn phát triển thấp, chủ yếu đi các nước châu Phi, nói chung rất ít, chủ yếu lĩnh vực y học", ông Tuấn cho biết thêm.

  • Châu An
Nguồn: baodatviet.vn